''Bật Mí'' 05 Cách Vệ Sinh Cân Phòng Thí Nghiệm

Đăng bởi Viết Content Wetech vào lúc 23/11/2021

Trong phòng thí nghiệm thì việc sử dụng cân để đo đạc là điều vô cùng cần thiết giúp nghiên cứu khoa học được chính xác nhất. Chính vì thế mà mỗi lần sử dụng thì cần phải vệ sinh cân phòng thí nghiệm sau mỗi lần sử dụng. Vậy cách vệ sinh thiết bị dụng này như nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Cantoanphat.com nhé. 

Cách Vệ Sinh Cân phòng thí nghiệm

Lý do cần phải vệ sinh cân phòng thí nghiệm

Nếu bạn là một người sử dụng phòng thí nghiệm hay làm việc trong đó thì việc đảm bảo an toàn vệ sinh là điều được ưu tiên hàng đầu. Bởi phòng thí nghiệm là nơi vận hành những cuộc thí nghiệm nguy hiểm cho con người. Vậy nên cần phải giữ gìn cân thí nghiệm sạch sẽ có tác dụng như sau:

 • Hạn chế tối đa được nguy cơ lây nhiễm virus, phóng xạ chéo.
 • Đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng phòng thí nghiệm.
 • Tặng sự tin tưởng cho người vận hành.
 • Giảm được tỷ lệ thiết bị hỏng hóc. 

Nếu bạn không làm sạch cân trong phòng thí nghiệm thì sẽ phát sinh những hậu quả khó lường. Nguồn phát sinh này có thể ảnh hưởng đến nhiều thứ như chi phí y tế hoặc là thay thế thiết bị,... Chính vì thế mà việc giữ sạch và làm sạch cân sẽ giảm thiểu tối đa tổn thất này. 

Trên thực tế thì việc vệ sinh nhanh các loại cân là điều đơn giản và khá dễ thực hiện. Tùy vào từng loại cân khác nhau thì sẽ có phương pháp vệ sinh phù hợp khác nhau để bạn thực hiện. 

 Cách Vệ Sinh Cân Phòng Thí Nghiệm

Đâu là lúc phù hợp để vệ sinh cân phòng thí nghiệm

Đối với tùy từng phòng thí nghiệm khác nhau thì tần suất sử dụng cân sẽ khác nhau cũng như là ứng dụng theo từng ngành. Tuy nhiên thì chúng tôi khuyến nghị cho các bạn nên vệ sinh cân điện tử ngay sau khi mỗi lần sử dụng hoặc thay đổi chất được cân. 

Mỗi thiết bị trong phòng thí nghiệm đều cần được làm sạch trước khi tiến hành sử dụng. Do đó mà người sử dụng cần kiểm tra xem cân có dấu hiệu bị bản hay không để tiến hành làm vệ sinh trước khi sử dụng. 

Phòng thí nghiệm là nơi có nhiều thứ làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người lẫn môi trường. Việc vệ sinh làm sạch cân thí nghiệm là điều thực sự cần thiết để tránh việc tiếp xúc với hóa chất độc hại. 

>>> Xem thêm: Các loại cân điện tử thông dụng nhất hiện nay

Quy trình vệ sinh cân phòng thí nghiệm từ A đến Z

Sau đây là quy trình làm vệ sinh cân ở trong phòng thí nghiệm tiêu chuẩn và hiệu quả nhất.

1. Trang bị đồ bảo hộ cho bản thân 

 • Sử dụng đồ bảo hộ trong phòng thí nghiệm phù hợp với bản thân 
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như là cách vận hành của bộ đồ bảo hộ
 • Tìm hiểu kỹ hướng dẫn vận hành và sử dụng các chất tẩy rửa được khuyến nghị để vệ sinh cân thí nghiệm

Cách Vệ Sinh Cân phòng thí nghiệm

2. Tắt màn hình cân

Cân trong phòng thí nghiệm thường là cân điện tử với hệ thống đo lường trọng lượng chính xác bằng máy tính. Vậy nên trước khi làm sạch thiết bị này cần rút phích cắm điện của cân. 

Tắt màn hình cân

3. Vệ sinh khu vực xung quanh cân

Sử dụng khăn giấy để lau các bụi bẩn ở xung quanh cân, tránh việc thiết bị nhiễm bẩn. 

4. Tháo các bộ phận có thể tháo rời

Hiện nay có rất nhiều loại cân phòng thí nghiệm khác nhau, tùy vào từng model thì sẽ có cách tháo rời riêng biệt, nhưng chung quy lại thì có thể tháo các bộ phận sau:

 • Mở khóa và tháo các tấm cửa bảo vệ
 • Tháo phần cửa bảo vệ bên trong cân 
 • Tháo phần đĩa cân, nắp đĩa, giá đỡ đĩa, vòng quấn và khay hứng.

5. Tiến hành việc làm sạch cân

Bạn dùng miếng vải mịn để thấm chất tẩy rửa và lau vật liệu bị đổ trên bề mặt cân. Việc đầu tiên là loại bỏ những bụi và bột nhỏ, tiếp theo đó là những chất dính. 

 • Muốn loại bỏ bột hay bụi thì cần sử dụng khăn giấy một lần là có thể xong. Chú ý là không được thổi vì sẽ đẩy bụi bẩn vào sâu bên trong thiết bị.
 • Với việc loại bỏ các chất dính bám vào thiết bị thì có thể sử dụng miếng vải  ẩm không xơ có dung môi nhẹ. 
 • Thứ tự chính xác mà bạn nên làm là lau từ giữa cân và chú ý đừng để dung môi bị rớt thấm vào bên trong thiết bị. Bởi nếu bị rớt dung dịch như axit hay chất ăn mòn sẽ làm hỏng các bộ phận quan trọng của cân. 

>>> Xem thêm: Khám phá 5 mẫu cân điện tử dùng để đo lượng vàng chuẩn nhất

6. Vệ sinh các bộ phận có thể tháo rời

Đối với các bộ phận cân có thể tháo rời thì bạn dễ dàng hơn trong việc vệ sinh, làm sạch. Bạn chỉ cần có một mảnh vải không xơ thấm dung môi tẩy rửa và lau đi là được. Nếu không thì chỉ cần đặt chúng vào máy rửa chén. 

7. Lắp lại các bộ phận cho cân

Sau khi đã làm sạch cũng như là làm khô thì bạn cần phải lắp lại những bộ phận của cân. Ngược lại với quy trình tháo rời thì việc lắp cân vô cùng đơn giản. Sau khi đã lắp lại đầy đủ thì hãy bật nguồn và khởi động để sử dụng cân xem có bị lỗi gì không nhé.

8. Bảo đảm cân đã sẵn sàng để sử dụng

 • Điều chỉnh giọt nước cân bằng để cân sẵn sàng sử dụng trong những lần thí nghiệm tiếp theo.
 • Điều chỉnh cân sao cho chuẩn nhất 
 • Đặt thử một vật gì đó lên cân để xem độ chính xác và cân hoạt động ổn chưa
 • Kiểm tra những phụ kiện kết nối với cân

Bài viết trên là toàn bộ thông tin về cách vệ sinh cân phòng thí nghiệm mà chúng tôi chia sẻ đến cho quý vị bạn đọc. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có được thêm kiến thức bổ ích. Đừng quên theo dõi Cantoanphat.com chúng tôi để cập nhật tin tức về thiết bị cân điện tử mới và nóng hổi nhất nhé.

Tags : Vệ sinh cân phòng thí nghiệm
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: