Cân ô tô là gì? Có các loại cân ô tô nào?

Đăng bởi Truyền thông Wetech vào lúc 08/01/2022

Cân ô tô là một trong những trang thiết bị thiết yếu đối với những người sở hữu chiếc xe ô tô nói riêng và những người trong giới phụ tùng, sửa chữa ô tô nói chung. Để hiểu rõ về cân ô tô hãy cùng Cân Toàn Phát khám phá bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về cân ô tô

Cân ô tô điện tử được dùng để xác định khối lượng ô tô, xe tải chở hàng, hàng hóa, sản phẩm công nghiệp và là một sản phẩm không thể thiếu đối với các doanh nghiệp trong quas trình vận chuyển bởi tính ứng dụng rất cao của nó.

Hãy khám phá khái niệm, cách hoạt động cũng như cách phân loại để hiểu rõ hơn về cân ô tô.

Xem thêm: Cân sàn điện tử

Thế nào là cân ô tô?

Cân ô tô là thiết bị dùng để xác định khối lượng của ô tô khi vận chuyển một mặt hàng cụ thể. Người ta chỉ việc cân toàn bộ xe, trừ đi khối lượng của xe, đưa xe lên cân để bóc tách khối lượng hàng hóa.

Đây là loại cân sàn điện tử lớn được lắp ráp thành một hoặc nhiều tầng lớn. Cân điện tử mà  người ta vẫn nói đến  chỉ biết rằng chúng có thể chịu được tải trọng từ một tấn đến hơn hai mươi tấn.

Loại cân ô tô được ứng dụng cho việc xác định khối lượng sản phẩm, nguyên liệu trong các nhà máy công nghiệp, chế biến, khai thác. 

Với cấu tạo lớn hơn rất nhiều so với cân sàn phổ biến kia, cân ô tô điện tử ngoài việc dùng để cân xe tải ra, thì nó còn được sử dụng để xác định khối lượng sản phẩm, nguyên liệu trong các nhà máy, doanh nghiệp hiện nay.

Ngoài công việc chính là cân và xác định khối lượng của ô tô ra, thì cân ô tô đang được lắp đặt trong hầu hết các nhà máy công nghiệp dùng để cân sản phẩm, cân nguyên liệu đầu vào đầu ra của doanh nghiệp.

Cấu tạo của cân ô tô bao gồm ba phần chính là móng cân (chủ yếu được làm từ sắt thép, xi măng, gạch,...), bàn cân (được làm từ thép, hoặc bê tông cốt thép) và thiết bị điện cho trạm cân ô tô như bọ trang bị cảm biến lực, hộp cộng tín hiệu,đầu hiển thị, bảng led, và thiết bị phụ trợ khác.

Việc lắp đặt cân ô tô điện tử này có thể đang được dùng trực tiếp cân xe tải chở hàng của doanh nghiệp, hoặc cân hàng hóa có khối lượng rất nặng của công ty, điều đó là hiển nhiên. Việc xác được khối lượng chính xác của xe sẽ giúp cho tài xế yên tâm hơn trong việc di chuyển trên đường mà không bị cảnh sát giao thông tuýt còi vì lỗi quá tải.

Xem thêm: Cân sàn điện tử 2 tấn - Chọn loại nào và cần lưu ý những gì?

Phân loại cân ô tô

Cân ô tô được chia thành ba kiểu cân ô tô chính. Đầu tiên, cân ô tô kiểu nổi hay còn được gọi là pitless type, tiếp là cân ô tô kiểu chìm còn có tên là pit type, và cuối cùng là cân ô tô kiểu nửa nổi nửa chìm với tên khác là semi pit type. 

Đối với loại cân ô tô kiểu nổi, khi  lắp đặt  cân ô tô, các  công ty thường chọn cân ô tô điện tử  nổi vì  việc vệ sinh, lắp đặt, thay thế, bảo dưỡng rất dễ dàng và thuận tiện.

Các cảm biến lực (loadcell) và bàn cân của cân ô tô nổi được thiết kế nằm hoàn toàn trên mặt đất nên không bị ngập nước (thoát nước tốt nhất). 

Bên cạnh đó, nó còn giúp giảm thiểu tối đa sự tác động của môi trường như độ ẩm, các loại côn trùng phá hoại trạm cân. 

Ngoài ra, loại cân ô tô nổi còn thích hợp cho những nơi có diện tích rộng do có hai đầu dốc lên xuống. Từ đó, nó sẽ giúp cho thiết bị trạm cân ô tô có được tuổi thọ  cao nhất và cũng tránh được sự tác động của môi trường nhất. 

Ngược lại, cân ô tô loại chìm và cân ô tô nửa nổi nửa chìm lại được các khách hàng có nhà xưởng chật, hẹp lựa chọn.

Ưu điểm của cân ô tô

Việc cân hàng hóa ngày nay không còn quá khó khăn khi biết cách sử dụng và ứng dụng cân ô tô điện tử trong công nghiệp đối với doanh nghiệp. Nó được đánh giá là một trong những loại cân vô cùng tiện lợi và mang lại nhiều ưu điểm.

Trước hết, sử dụng cân sẽ giúp bạn, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được thời gian và công sức, giảm nhân công. Nó sẽ là một giải pháp vô cùng hiệu quả trong trường hợp này.

Với sản phẩm được đưa vào ứng dụng trong các trạm cân xe tải có thể dễ dàng lắp đặt, sửa chữa cũng như thay thế các thiết bị. Khi trạm cân có xảy ra trường hợp trục trặc, doanh nghiệp hay đội sửa chữa cũng có thể dễ dàng quan sát để tìm ra nguyên nhân.

Thêm vào đó, khi xe đi lên bàn cân sẽ đi với tốc độ chậm giúp trạm cân điện tử chỉ phải chịu sự tác động lực và đậm là nhỏ nhất.  

Hy vọng rằng qua bài viết trên về bàn cân ô tô của Cân Toàn Phát có thể giúp bạn có được những thông tin hữu ích về loại cân này và có thể lựa chọn sử dụng để phục vụ nhu cầu, mục đích của bản thân. 

 

Tags : Cân điện tử mini
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: